+
Thứ ba, ngày 30/01/2024

16 năm cùng đất nước chuyển mình

Những năm gần đây, cụm từ “Chuyển đổi số” đã không còn là khái niệm xa vời mà đã trở thành một phần của cuộc sống – là nhiệm vụ cấp thiết của mọi quốc gia. Chính phủ cũng xác định cần chuyển đổi số một cách tổng thể, xuyên suốt, bao trùm, liên thông và có trọng tâm, trọng điểm. Hòa vào dòng chảy của thời đại, GTEL cũng tích cực đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, các Bộ, ngành, Chính phủ trong công cuộc chuyển đổi số.

Gần 2 thập kỷ thực hiện sứ mệnh

Ngược dòng thời gian về những năm đầu của thế kỷ 21, kinh tế - xã hội tại Việt Nam có những chuyển biến rõ rệt, khoa học công nghệ được ứng dụng ngày càng sâu rộng trong đời sống xã hội. Nhu cầu về đường truyền mạng viễn thông di động, internet ngày một tăng mạnh vào thời điểm đó.

Nắm bắt được xu thế phát triển chung của xã hội, Bộ Công an xác định cần đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin, viễn thông di động phục vụ công tác của lực lượng Công an nói riêng và phát triển kinh tế - xã hội nói chung trong tình hình mới.

Trước yêu cầu thực tiễn của thời đại, Bộ Công an quyết định thành lập Tổng công ty Viễn thông Toàn cầu với nhiệm vụ xây dựng và phát triển hệ thống công nghệ thông tin có tính sẵn sàng, an toàn và có độ dự phòng cao cho lực lượng Công an nhân dân, nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn trên không gian mạng, xác định mục tiêu trở thành tập đoàn công nghệ - viễn thông, năng động hiện đại, có năng lực cạnh tranh, đạt hiệu quả cao trong sản xuất kinh doanh và thực hiện tốt nhiệm vụ an ninh, làm nòng cốt để ngành công nghệ thông tin, viễn thông của Việt Nam phát triển nhanh, bền vững.

Đồng chí Thiếu tá Điền Văn Kiên - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty phát biểu tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ năm 2024

Trong những năm đầu khi mới thành lập, GTEL tập trung phát triển mạng lưới thông tin liên lạc, đầu tư mạnh vào lĩnh vực dịch vụ viễn thông băng rộng di động. Giữa muôn vàn khó khăn của thủa ban đầu, dưới sự lãnh đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Công an và nỗ lực của tập thể cán bộ nhân viên đã gặt hái được những thành quả khá quan trọng.

Tổng công ty với các công ty thành viên đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau đã được tạo dựng, nổi bật trong đó là Công ty cổ phần viễn thông di động Toàn cầu (GMobile) với khẩu hiệu “Nghĩ mới – Làm mới” đã cung cấp các dịch vụ viễn thông có giá trị cho người dân. Thương hiệu mạng viễn thông Beeline có lẽ còn in hằn trong ký ức của rất nhiều người, với nhiều năm đóng góp vào quá trình kết nối, truyền tải thông tin của người dân trên mọi miền của đất nước.

Trải qua nhiều thăng trầm, để phát huy tối đa mọi nguồn lực phát triển, năm 2018 Bộ Công an quyết định điều chuyển Tổng công ty GTEL về Cục An ninh mạng (nay là Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao). Sự kiện này cũng là bước đệm, khởi đầu cho sự chuyển mình mạnh mẽ của GTEL ngày nay.

Lãnh đạo Cục A05, Lãnh đạo Tổng công ty và cán bộ chiến sĩ, nhân viên GTEL tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ năm 2024

Cùng đất nước tiến vào kỷ nguyên số

Những năm gần đây, công cuộc chuyển đổi số được Chính phủ đặc biệt quan tâm. Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành. Quyết định nêu rõ Chương trình Chuyển đổi số quốc gia nhằm mục tiêu kép là vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực toàn cầu. 

Trước những thay đổi không ngừng của đất nước, GTEL những năm qua cũng có những kế hoạch và bước đi rõ ràng nhằm đáp ứng được kỳ vọng của Đảng ủy Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ Công an cũng như yêu cầu cấp thiết của xã hội. Ban lãnh đạo GTEL đặt mục tiêu phát triển thành một doanh nghiệp công nghệ - viễn thông hàng đầu Việt Nam, cung cấp các dịch vụ chất lượng cao trong lĩnh vực viễn thông (vốn đã là thế mạnh), công nghệ thông tin, bảo mật và an ninh mạng, tích hợp hệ thống… đến các cơ quan, tổ chức, các doanh nghiệp, cá nhân với cam kết luôn là “đối tác có trách nhiệm” của khách hàng. Tổng công ty xây dựng chiến lược kinh doanh rõ ràng, đi vào thực chất để hướng tới trở thành ngọn cờ đầu trong khối doanh nghiệp trực thuộc Bộ Công an.

Từ một doanh nghiệp chủ yếu kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ viễn thông, GTEL ngày nay đã chuyển mình trở thành một doanh nghiệp cung cấp nhiều giải pháp – dịch vụ chất lượng cao về cả viễn thông và công nghệ. Để thể hiện rõ hơn định hướng phát triển công nghệ, tháng 4 năm 2023 Tổng công ty đã nhận quyết định của Bộ trưởng Bộ công an về việc đổi tên từ Tổng công ty Viễn thông Toàn cầu thành Tổng công ty Công nghệ - Viễn thông Toàn cầu, Ban lãnh đạo GTEL xác định mục tiêu và định hướng mới của Tổng công ty là xây dựng, phát triển doanh nghiệp trở thành tập đoàn công nghệ - viễn thông; có cơ cấu hợp lý, hoạt động hiệu quả; làm nòng cốt cho sự nghiệp chuyển đổi số tại Việt Nam và hiện đại hóa lực lượng CAND.

Là một doanh nghiệp trẻ trong ngành công nghệ tại Việt Nam, GTEL vạch rõ định hướng phát triển của mình để tối ưu thời gian, nâng cao năng lực cạnh tranh. GTEL tập trung vào những dự án phù hợp với năng lực, từ đó tích lũy kinh nghiệm, xây dựng uy tín của doanh nghiệp với đối tác.
Từ những bước phát triển với chiến lược rõ ràng, GTEL ngày nay có những chuyển biến tích cực, mang trong mình nội lực, định hướng và tầm vóc mới. Tổng công ty đã được giao và triển khai nhiều dự án quan trọng, có tính cấp thiết và bảo mật. Ban lãnh đạo Tổng công ty xác định đưa doanh nghiệp hòa mình vào dòng chảy chuyển đổi số của quốc gia, doanh nghiệp đã tham gia vào những dự án công nghệ chưa từng có trong tiền lệ tại Việt Nam, có thể kể đến như: Dự án “Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư”, “Dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD gắn chip”; “Hệ thống định danh và xác thực điện tử”. Xây dựng các phần mềm nghiệp vụ của ngành Công an; xây dựng các Trung tâm dữ liệu nghiệp vụ... Xây dựng các tiện ích công nghệ phục vụ quá trình chuyển đổi số như: Hệ thống cảnh báo cháy nhanh GSafe, Hệ thống quản lý lưu trú ASM, Hệ thống camera AI giám sát giao thông, sản xuất thiết bị điện tử. 

GTEL đồng hành cùng Chính phủ, Bộ Công an trong triển khai chuyển đổi số, thực hiện Đề án 06/CP

Bên cạnh việc xây dựng chiến lược kinh doanh, xác định nhiệm vụ trọng tâm của doanh nghiệp. Ban lãnh đạo của GTEL cũng luôn đề cao việc phát triển văn hóa doanh nghiệp, tạo dựng một môi trường năng động, nhiều tiềm năng nhằm thu hút những nhân sự có trình độ cao. Thực hiện sứ mệnh của GTEL trong đóng góp vào xây dựng xã hội như tham gia vào các Dự án xây dựng điểm trường, bếp ăn cho học sinh nghèo tại các vùng xa, biên giới; hỗ trợ kinh phí cho Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, thường xuyên tổ chức các chương trình thăm hỏi, động viên, tặng quà học sinh nghèo, người có công với cách mạng,…

GTEL tham gia Dự án thiện nguyện "Phòng học yêu thương - Nâng bước em tới trường" tại bản Pu Nhan, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La

Trong hành trình 16 năm xây dựng và phát triển, GTEL đã ngày một khẳng định những giá trị cốt lõi của mình, đó là: con người, sự tin cậy, sự đổi mới và sáng tạo, đặc biệt là tinh thần đoàn kết của một tập thể không ngừng lớn mạnh. Đó cũng chính là căn cứ để tin tưởng vào một tương lai tươi sáng với những bước tiến không ngừng trên hành trình mà GTEL đã chọn.